ก่อนซื้อที่ดินต้องรู้! แจก 6 เทคนิคซื้อที่ดิน

อัพเดทล่าสุด 30 เมษายน 2567, 16:52 น.

แชร์ข้อมูล

ก่อนซื้อที่ดินต้องรู้! แจก 6 เทคนิคซื้อที่ดิน

การเลือกซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างที่อยู่อาศัย หรือเพื่อขายเก็งกำไร มีปัจจัยที่ผู้ซื้อควรพิจารณา 6 ข้อ ดังนี้

1.     ที่ดินทำเลดี

ทำเลเป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อที่ดิน โดยที่ดินทำเลดี คือ ที่ดินที่มีทางเข้าออกสะดวก อยู่ใกล้กับแหล่งอำนวยความสะดวก อาทิ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้าและขนส่งสาธารณะ เป็นต้น ซึ่งที่ดินทำเลดีมักมีแนวโน้มมูลค่าเพิ่มขึ้น สามารถสร้างกำไรจากการขายได้ด้วย

2.     รูปทรงของที่ดิน

รูปทรงที่ดินที่เหมาะสม คือ รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสและสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะสามารถก่อสร้างที่อยู่อาศัยได้สะดวกและไม่กระทบต่อการออกแบบโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้าง

3.     ขนาดของที่ดิน

นักลงทุนควรเลือกซื้อที่ดินที่มีขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะที่ดินผืนใหญ่มักมีราคาสูง ทำให้การขายที่ดินผืนใหญ่ยากกว่าที่ดินผืนเล็ก หากต้องการขายที่ดินผืนใหญ่ให้ง่ายขึ้น จะต้องทำการแบ่งที่ดินออกมามากกว่า 1 ส่วน เพื่อให้การซื้อขายง่ายขึ้น

4.     ตรวจสอบสภาพดิน

ก่อนตัดสินใจซื้อที่ดิน ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสภาพของดินในพื้นที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งาน โดยดินที่อุดมสมบูรณ์จะเหมาะกับการเพาะปลูก ส่วนดินที่มีความแน่นและไม่ยวบจะเหมาะกับการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ

5.     ตรวจสอบประวัติของที่ดิน

การตรวจสอบประวัติของที่ดินสามารถทำได้ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งการตรวจสอบจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าที่ดินผืนดังกล่าวสามารถซื้อขายได้ถูกต้องตามกฎหมาย

6.     เลือกใช้แพลตฟอร์มอสังหาฯ ที่น่าเชื่อถือ

การเลือกใช้แพลตฟอร์มอสังหาฯ ที่น่าเชื่อถือจะช่วยให้สามารถค้นหาที่ดินพร้อมขายในทำเลที่ต้องการได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเปรียบเทียบราคาที่ดินในพื้นที่ใกล้เคียงได้ สร้างข้อได้เปรียบด้านความคุ้มค่าให้กับผู้ซื้อ

ซื้อ-ขายที่ดินแบบปลอดภัย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ

แพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อและผู้ขาย โดยเป็นช่องทางสำหรับผู้ขายในการลงประกาศขายที่ดิน และเป็นช่องทางสำหรับผู้ซื้อในการค้นหาประกาศขายที่ดิน ทั้งนี้ การลงประกาศซื้อ-ขายที่ดินควรทำผ่านแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกฉ้อโกงจากมิจฉาชีพ

ซื้อ-ขายที่ดินผ่าน MMOC (Megamartofchoice)

MMOC คือแพลตฟอร์มออนไลน์ด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท เบสท์โปร จำกัด เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อและขายอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท ช่วยให้ผู้ขายสามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้ในวงกว้าง เพิ่มโอกาสในการขายให้มากขึ้น และช่วยให้ผู้ซื้อค้นหาที่ดินในทำเลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วผ่านการเชื่อมต่อกับ Google Maps