ซื้อบ้านทิศไหนดีให้เหมาะกับคุณ

อัพเดทล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566, 11:20 น.

แชร์ข้อมูล

          การตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก หรือบ้านในฝันนอกจากเรื่องดีไซน์ การออกแบบ ฟังก์ชันการใช้งาน สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือทิศทางของหน้าบ้าน เพราะทิศทางของแดดและลมที่จะเข้ามาสู่ตัวบ้านย่อมมีผลต่อตัวบ้านและผู้ที่อยู่อาศัยเพื่อเสริมพลังให้กับเจ้าของบ้าน แล้วเราจะเลือกอย่างไรดีที่จะให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด วันนี้ทาง MMOC ขอเสนอ 2 ศาสตร์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้อ่าน คือ ศาสตร์ฮวงจุ้ยและหลักภูมิศาสตร์ซึ่งมีหลักและความเชื่อของแต่ละศาสตร์ ดังนี้


เลือกทิศทางบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

          ฮวงจุ้ย คือ หลักความสมดุลของธาตุทั้ง 5 คือ ดิน ทอง น้ำ ไม้ และไฟ ที่ทำให้เกิดพลังงานดีๆเข้ามาภายในบ้านและส่งเสริมเกื้อหนุนผู้ที่อยู่อาศัยซึ่งทุกคนจะมีธาตุประจำตัวของแต่ละบุคคลตาม ปี เดือน วัน ยามของการเกิดแต่ละคน โดยแต่ละทิศของบ้านจะมีธาตุประจำทิศนั้นๆและส่งเสริมด้านต่างๆที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้


  1. ทิศเหนือ ทิศของธาตุน้ำ เสริมอำนาจบารมี การหันหน้าบ้านไปทางทิศเหนือจะส่งเสริมเรื่องของอำนาจหน้าที่การงาน ทำให้คนที่อยู่ในบ้านอยู่ในตำแหน่งที่สูงมีอำนาจในงานของตน แต่ลมไม่ค่อยพัดผ่านแนะนำให้มีอ่างน้ำ หรือน้ำพุหน้าบ้าน สีตัวแทน คือ สีโทนฟ้า น้ำเงิน เทา และดำ
  2. ทิศใต้ ทิศของธาตุไฟ เสริมโชคลาภเงินทอง การหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้เชื่อว่าเป็นทิศที่มีโชคเรื่องความมั่งคั่งเด่นกว่าทิศอื่นๆรับทรัพย์ รับทอง มีลมพัดเข้าเพื่อรับทรัพย์ตลอดทั้งปี ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ แต่คนที่อยู่ในบ้านทิศใต้จะเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมีงานเข้าตลอดทั้งปี ต้องระวังเรื่องปัญหาสุขภาพจากการทำงาน แนะนำให้ปลูกไม้ยืนต้นที่ให้ความร่มรื่นกับบ้าน สีตัวแทน คือ สีโทนร้อน เช่นสีแดงและสีส้มจะช่วยส่งเสริมการสร้างชื่อเสียงและความสำเร็จในชีวิต
  3. ทิศตะวันออก ทิศของธาตุไม้ เสริมสุขภาพแจ่มใส แข็งแรง เป็นทิศที่เชื่อว่าจะเปิดรับความสิริมงคล ส่งเสริมสุขภาพกายและใจที่ดีของคนในบ้านเปรียบเสมือนต้นไม้ได้รับแสงแดดยามเช้าเหมาะสำหรับคนที่ทำอาชีพราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือพนักงานประจำ แนะนำให้ทำพื้นที่หน้าบ้านเปิดโล่ง แขวนกระดิ่งหรือโมบายประดับ สีตัวแทน คือ สีโทนเขียวและสีน้ำเงินเป็นหลัก
  4. ทิศตะวันตก ทิศของธาตุทอง เสริมชื่อเสียงเกียรติยศ เหมาะกับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ค้าขาย หรืออาชีพที่ต้องใช้อำนาจอย่างนักการเมือง แนะนำให้ปลูกต้นไม้ทรงสูงไว้บริเวณหน้าบ้าน สีตัวแทน คือสีโทนขาว เงิน ทอง หรือเอิร์ธโทน

เลือกทิศทางบ้านตามหลักภูมิศาสตร์

  1. ทิศเหนือ คือ ทิศที่ได้รับแสงแดดจากธรรมชาติน้อยที่สุด ใครที่ชอบให้อากาศในบ้านเย็นสบายตลอดทั้งปีโดนแดดน้อยแถมช่วงหน้าหนาวยังได้รับลมอยู่ตลอดควรจัดบ้านให้หันไปทางทิศเหนือ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือความชื้นสะสม กลิ่นอับ
  2. ทิศใต้ เป็นทิศที่มีอากาศถ่ายเทดีสุดได้รับลมธรรมชาติตลอดทั้งปี และยังได้รับแสงแดดธรรมชาติตลอดทั้งปี จึงเหมาะกับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ชอบซักผ้า แต่ถ้าไม่ชอบแดดจ้ามากแนะนำให้ปลูกต้นไม้หน้าบ้านเพื่อบังแสงแดดหรือให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน และอีกเรื่องที่ควรพิจารณาคือเรื่องกลิ่น
  3. ทิศตะวันออก เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ และจะค่อยๆร้อนเพิ่มขึ้นจนถึงเที่ยงเหมาะสำหรับคนที่ตื่นเช้ามารับแสงแดดจากธรรมชาติเพราะแสงจะไม่จ้าเท่ากับทิศตะวันตก หากเป็นช่วงฤดูร้อนอาจจะไม่ค่อยได้รับลม แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวจะมีลมพัดมาอ่อนๆทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้ดี
  4. ทิศตะวันตก เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงบ่ายจนไปถึงช่วงเย็นทำให้ในตัวบ้านมีความร้อนสะสมมากตลอดทั้งวัน จึงเหมาะกับคนที่ชอบตื่นสาย หรือไม่ค่อยได้อยู่บ้าน และบ้านไม่ค่อยอับชื้น เพราะความร้อนสะสมอยู่ทั้งวันช่วยลดการเกิดเชื้อราภายในบ้านได้ดี

Cr.สาระอสังหา , Tararom